Căn hộ chung cư

Chạy theo “ông lớn”, dân lướt sóng “chết chìm”

14/09/2020
Thông tin một Tập đoàn bất động sản lớn mới đây có văn bản gửi UBND tỉnh Long An về việc xin rút khỏi dự án có quy mô 3.490ha tại xã Bình Đức và xã Thạnh Hoà, huyện Bến Lức đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường bất động sản.
Công ty mẹ doanh thu 6 tháng đầu năm chỉ đạt 65 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ và lợi nhuận chỉ đạt 2,49 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong báo cáo hợp nhất với doanh thu chỉ có 60 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận lại lên tới 189 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức 64 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Vậy tại sao Bất động sản An Gia lại có lợi nhuận đột biến như vậy?

Trước tác động của đại dịch Covid-19, cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản, hoạt động kinh doanh của Bất động sản An Gia (AGG) gặp rất nhiều khó khăn. Doanh thu trong quý 1/2020 của Công ty chỉ đạt 42,85 tỷ đồng, quý 2 đạt 17,25 tỷ đồng và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020 khoảng 60 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, như phép thần kỳ An Gia lại có lợi nhuận trong báo cáo tài chính hợp nhất lên tới 189 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận đã cao hơn 3 lần doanh thu của công ty và cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là Quý 2.2020 Công ty có một khoản thu nhập từ hoạt động tài chính rất khủng. Cụ thể, doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty lên tới 201 tỷ đồng, trong khi đó chi phí hoạt động tài chính chỉ có 1,33 tỷ đồng. Như vậy, hoạt động tài chính đã “cứu” An Gia thoát lỗ.

Thông thường doanh thu hoạt động tài chính của một doanh nghiệp đến từ lãi tiền gửi, lãi các khoản cho vay, cổ tức hoặc lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu, chênh lệch tỷ giá… Ngoài ra, lợi nhuận của doanh nghiệp cũng có thể đến từ các công ty liên doanh liên kết khi thực hiện báo cáo hợp nhất.

Với những công ty hoạt động theo mô hình “holding”, tức gần như toàn bộ tài sản của công ty là các khoản đầu tư vào công ty con và công ty liên doanh liên kết thì công ty mẹ gần như không có doanh thu từ hoạt động kinh doanh.

An Gia cũng gần giống một doanh nghiệp hoạt động theo mô hình “holding”. Phần lớn các dự án đầu tư của An Gia đều do 1 Công ty con hoặc công ty liên kết là chủ đầu tư. An Gia chỉ quản lý chung và sử dụng thương hiệu của mình để bán hàng tại các dự án này. Do đó, trong nhiều trường hợp giá trị tại một thời điểm nào đó không phản ánh hoàn toàn chính xác giá trị thật của công ty.

Trở lại với câu chuyện đằng sau lợi nhuận thần kỳ của An Gia, theo thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất An Gia thì ngày 26/6, tức chỉ trước ngày lập báo cáo tài chính quý 2 chỉ có 4 ngày, An Gia đã mua thêm 5% cổ phần Công ty Tư vấn Hoàng Ân, nâng tỷ lệ sở hữu Hoàng Ân lên 50,01%. Như vậy, Hoàng Ân trở thành Công ty con của An Gia.

Trong khi đó, Hoàng Ân sở hữu đến 99,98% cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch Phước Lộc. Như vậy, Phước Lộc trở thành công ty con gián tiếp của An Gia (sở hữu 50%) và số liệu tài chính được hợp nhất vào báo cáo tài chính của An Gia. Đây là nguyên nhân chính làm cho lợi nhuận của An Gia tăng vọt.

Đọc Thêm